[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนยางชุมน้อยพิทยาคม
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
โรงเรียนยางชุมน้อยพิทยาคม














กลุ่มบริหารงาน








การเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ







































แบบวัดการรับรู้ EIT
ส่วนเสียภายนอก (EIT)
(เพื่อให้ผู้รับบริการหรือติดต่อราชการ
มีโอกาสมีส่วนร่วมในการประเมิน
ITA ของหน่วยงาน)
Facebook โรงเรียน






คู่มือสถานศึกษาปลอดภัย
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 235 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link






















  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
เห็ดเผาะ ประโยชน์ แกงเห็ด วิธีการเก็บ  VIEW : 16    
โดย blogskub

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 40%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 180.180.1.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 11 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2567 เวลา 19:14:54    ปักหมุดและแบ่งปัน

ลักษณะและแหล่งที่พบ

เห็ดเผาะมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Astraeus hygrometricus เป็นเห็ดป่าที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย มักขึ้นอยู่ตามพื้นป่าดิบชื้น ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือบริเวณที่มีใบไม้ผุย่อย เห็ดเผาะมีลักษณะเป็นดอกกลม สีขาว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ผิวด้านนอกมีขนกำมะหยี่ ด้านในมีโพรง มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

ช่วงเวลาการเก็บ

เห็ดเผาะสามารถเก็บได้เฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น โดยมักเริ่มพบได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึง กรกฎาคม เห็ดเผาะที่ดี ควรมีขนาดกำลังพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป เนื้อแน่น สีขาว ไม่มีรอยช้ำ

ประโยชน์ของเห็ดเผาะ

เห็ดเผาะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส เห็ดเผาะยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย บำรุงกระดูก และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

เมนูยอดนิยม

เห็ดเผาะนิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น แกงเห็ดเผาะ ผัดเห็ดเผาะไข่เค็ม ส้มตำเห็ดเผาะ ยำเห็ดเผาะ ลาบเห็ดเผาะ

image

เทคนิคการเก็บและเก็บรักษา

  • ควรเก็บเห็ดเผาะที่อ่อน เนื้อแน่น สีขาว ไม่มีรอยช้ำ
  • เก็บเห็ดเผาะใส่ตะกร้า ไม่ควรใส่ถุงพลาสติก เพราะจะทำให้เห็ดอับชื้น เน่าเสียเร็ว
  • เก็บเห็ดเผาะในตู้เย็น ช่องเก็บผัก อุณหภูมิประมาณ 4-8 องศาเซลเซียส เก็บได้ประมาณ 3-5 วัน




Slot Gacor
<