[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนยางชุมน้อยพิทยาคม
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
โรงเรียนยางชุมน้อยพิทยาคม














กลุ่มบริหารงาน








การเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ







































แบบวัดการรับรู้ EIT
ส่วนเสียภายนอก (EIT)
(เพื่อให้ผู้รับบริการหรือติดต่อราชการ
มีโอกาสมีส่วนร่วมในการประเมิน
ITA ของหน่วยงาน)
Facebook โรงเรียน






คู่มือสถานศึกษาปลอดภัย
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 235 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link






















  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
น้ำปลาหวานโบราณ ตำรับจากอดีตที่แสนอร่อย  VIEW : 8    
โดย 99

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 268
ตอบแล้ว : 1
เพศ :
ระดับ : 13
Exp : 27%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 101.51.167.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 23 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2567 เวลา 12:14:07    ปักหมุดและแบ่งปัน

น้ำปลาหวาน เป็นเครื่องจิ้มยอดนิยมที่คู่ครัวไทยมาช้านาน รสชาติกลมกล่อม หวาน เค็ม เปรี้ยว ครบรส ทำให้เมนูอาหารหลายอย่างอร่อยยิ่งขึ้น วันนี้เราจะพาไปย้อนรอยสูตรน้ำปลาหวานโบราณแท้ๆ พร้อมเคล็ดลับการทำให้อร่อยเด็ดเหมือนสูตรคุณยาย

สูตรน้ำปลาหวานโบราณ

วัตถุดิบ

  • น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม
  • น้ำปลาดี 200 มิลลิลิตร
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
  • พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแขก 2 หัว
  • พริกจินดาแดง 100 กรัม
  • กุ้งแห้งเนื้อ 200 กรัม
  • กุ้งแห้งฝอย 100 กรัม
  • กุ้งเสียบ 100 กรัม

วิธีทำ

  • หั่นหอมแขก พริกจินดาแดงเป็นชิ้นเล็กๆ
  • นำน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา กะปิ และน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดี
  • ปรุงรสด้วยพริกป่น ชิมรสตามชอบ
  • ใส่หอมแขก พริกจินดาแดง กุ้งแห้งต่างๆ ลงไป เคี่ยวต่อจนเดือด
  • ยกลงจากเตา พักให้เย็นสนิทก่อนนำไปเก็บ

เคล็ดลับ

  • เลือกวัตถุดิบดี น้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าวแท้ จะทำให้น้ำปลาหวานมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม
  • เคี่ยวไฟอ่อน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จะช่วยให้น้ำตาลละลายและไม่ไหม้
  • ชิมรส ชิมรสและปรุงรสตามชอบ
  • เก็บรักษา เก็บในขวดแก้วปิดสนิท เก็บในตู้เย็นจะช่วยให้เก็บได้นานขึ้น

เมนูที่เข้ากันกับน้ำปลาหวาน

  • ผักสด แตงกวา แครอท ถั่วฝักยาว
  • ผลไม้ มะม่วงดิบ สับปะรด
  • อาหารทอด:ไก่ทอด หมูทอด
  • อาหาร



Slot Gacor
<